Kinh Nghiệm

Tập đọc sách !

Mình đôi khi cũng đọc sách, nhưng qua những trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Tèo mới thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách! Và bây giờ không phải là đôi khi nữa mà tập cho bản thân thói quen: đọc sách mỗi ngày.

Sao lại là “tập đọc sách!” ?

Trước khi viết bài viết này, mình cũng rất thích sách. Lâu lâu có dịp, cũng ghé nhà sách mua một cuốn để đọc. Nhưng về thì đôi lúc mới lấy ra đọc, và đọc cho có chứ không suy nghĩ hay quan tâm về vấn đề mà cuốn sách muốn nói đến. Và lí do mình bắt đầu tập thói quen đọc sách mỗi ngày là vì những lợi ích không ngờ mà sách đem lại. Chỉ qua những giao tiếp thường ngày, công việc mình làm là đã thấy rõ hiệu quả của việc đọc sách. Mỗi cuốn sách, bất kể là sách gì từ truyện, tiểu thuyết. đời sống,… đều có những kiến thức để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Chỉ đơn giản, khi mình gặp một ai đó. Thật tuyệt vời vì mình biết một ít điều về việc họ làm, vấn đề họ quan tâm. Cuộc nói chuyện sẽ đơn giản hơn đúng không ? Và sẽ tạo cho người đối diện một cái nhìn thiện cảm hơn về mình. Kiểu “Ô, hóa ra thằng này nhìn ngoài ngu ngu mà cũng biết nhiều phết” =))) . Việc đọc sách nhiều, bạn sẽ biết nhiều hơn và chém gió sẽ tốt hơn. Đây là một điều quan trọng và dễ thấy nhất, có nhiều điều bạn không được học ở trường lớp nhưng qua sách báo, bạn có thể biết nhiều hơn.

Bạn editor giả vờ đọc sách 🙂

Một lợi ích nghe có vẻ vô lí nhưng lại rất thuyết phục. Là bạn sẽ tập đọc qua việc đọc sách, mình thấy nhiều người đọc chậm và hay bị vấp, đọc sai nhiều. Việc đọc sách mỗi ngày, vô tình sẽ giúp bạn nhìn mặt chữ tốt hơn và đọc nhanh hơn qua từng ngày. Và khi đọc những thông báo, giấy tờ giúp bạn đọc nhanh hơn, hiểu nhanh hơn.

vẫn là bạn ấy nhưng với là sự giả tạo quen thuộc 🙂

Lợi ích dễ thấy tiếp theo, là kiến thức! Không có cách nào để tiếp thu kiến thức nhanh hơn là đọc sách, bạn cứ nghĩ xem chỉ bỏ khoảng 50k, thậm chí là rẻ hơn nếu mua vào các dịp khuyến mãi. Hoặc thậm chí là không mất một xu nào qua việc đọc sách online! Nhưng qua đó bạn lại thu được một mớ kiến thức. Với một cái giá quá rẻ chỉ bằng 1 bữa sáng của mấy bạn… nhà giàu =))) , mỗi tháng đọc một cuốn tính ra cũng không đáng bao nhiêu!
Đó, bạn thấy không chỉ với 3 lợi ích dễ thấy nhất trong cuộc sống hàng ngày. Thì ra lí do tại sao bây giờ mình bắt đầu … tập đọc sách!

Mình chọn sách như thế nào ?

Mình đọc sách theo cách của mình tự nghĩ ra. Chứ không tìm hiểu hay tham khảo cách đọc của ai. Bắt đầu từ cách mình chọn một cuốn sách để đọc rồi đến cách đọc và cách bảo quản nó.

Việc chọn một cuốn sách với mình, trước hết là nó phải đẹp! Quyển sách phải được đầu tư bên ngoài (bìa, mục lục, giới thiệu,…) đẹp thì mình mới chọn, vì khi nhìn bên ngoài đẹp thì mình cảm thấy tác giả đầu tư cho cuốn sách này một cách nghiêm túc chứ không phải viết cho vui hay viết chỉ để kiếm tiền. Như cách mình viết blog vậy, blog với giao diện tập trung vào nội dung và hình ảnh để tăng trải nghiệm đọc, font chữ to và rõ ràng! Tất nhiên, khi làm việc phải nghĩ đến lợi nhuận, nhưng nếu không đem lại giá trị gì cho người đọc thì đó là lừa đảo!

Nhìn bên ngoài là thấy ưng rồi 😀

Sau khi nhìn bên ngoài với “nước sơn” đẹp thì mình mới mới chú ý tới “gỗ” có tốt hay không. Đọc sơ qua: tác giả là ai?, họ đã có cuốn sách nào chưa?, mục lục cuốn sách, vài trang đầu tiên. Mình không quan tâm tới việc tác giả đó có nổi tiếng hay không, mà mình lại thích đọc sách của những tác giả trẻ (blogger, vlogger, …). Vì góc nhìn của họ thật sự rất thú vị, họ có cách nhìn rất “trẻ”, mỗi người với một phong cách khác nhau. Và check sơ qua nếu thấy hay thì chọn ngay, bất kì thể loại nào từ phong cách sống, tiểu thuyết. Mỗi thể loại đều có một cái gì đó để mình học hỏi!

Tèo đi bụi đọc sách kiểu gì ?

Bây giờ, hiện tại khi đăng bài viết này. Mỗi ngày mình đều dành ra 20 phút để đọc sách, hoặc ít hơn cũng được. Nhưng phải đọc hằng ngày, từ từ tạo cho bản thân mình một thói quen là đọc sách, không phải là vác cuốn “20 quy luật bất biến của marketing” ra quán cafe ngồi đọc mà chủ yếu để thiên hạ biết mình đọc sách. Mà là ngồi ở nơi phù hợp để bản thân mình tập trung đọc sách được, tắt wifi 4G và đọc. 20 phút thôi nhưng khoảng thời gian đó phải chất lượng. Đọc ít nhưng khi đọc xong mình sẽ ngẫm được và chắt lọc được nhiều điều hay từ cuốn sách đó!

Bạn này là chủ blog, tèo chỉ làm thuê thôi 🙁

Và mình đọc của tất cả các tác giả, chứ không phải ai nổi tiếng mình mới đọc, vì mình muốn đọc được những cách nhìn mới, mà đặc biệt các tác giả trẻ hiện nay có những cuốn sách rất tuyệt vời. Các chủ đề mà mình quan tâm: du lịch, phong cách sống, kỹ năng, truyện dài.

Nên mua sách ở đâu vậy Tèo?

Như trong các ảnh bên trên là mình đi hội sách do Alpha Books, Sách và Bạn Trẻ tổ chức. Giảm giá rất nhiều từ 25% – 50%, ngoài ra nếu không dùng túi nilon thì giảm thêm 5% nữa, ngoài ra khi mua từ 200k trở lên sẽ được tặng một cuốn sách, … Đây là một chương trình rất hay và nên được quảng bá rộng rãi, tổ chức thường xuyên! Điểm lợi là bạn có thể đọc sờ được cuốn sách và lựa chọn thoải mái hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn rẻ mà lười đi nhà sách hoặc hội sách. Như hôm nay trời mưa to, điên đâu đi mua sách – ông Tèo chỉ được cái xúi bậy là giỏi =))). Thì hãy mua online, lợi ích mà mình nhận được khi mua sách online là lúc nào cũng rẻ. Và mua được ở bất cứ đâu, tìm được quyển sách mà ngoài nhà sách không có! Mình sẽ để link một số nhà sách mình đã mua và họ uy tín cho bạn tham khảo bên dưới nha.

Okey, vậy ha viết dài quá cũng lười đọc. Tèo đi bụi tiếp đây, hẹn các bạn vào các bài viết sau. Bai bai! … À à, trong ngày hội sách mình đi diễn ra tại Lotte Mart Nha Trang thì có một cuốn mình cực thích chỉ qua cái tiêu đề, đó là : “Mưu hèn kế bẩn nơi công sở”, anh chị em công sở cần thì tìm mua ngay nhé! =)))

Published by Thanh Lâm

Mình là Thanh Lâm (nickname: Tèo đi bụi). Mình có sở thích đi du lịch, chụp ảnh phong cảnh và đường phố. Chia sẻ các thông tin về du lịch, địa điểm, kinh nghiệm và các trải nghiệm trong du lịch. "Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới" – Henry Miller

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *